Quý khách để lại thông tin để được tư vấn

Tin tức bất động sản

Đầu tư là gì và tại sao chúng ta nên xác định mục tiêu trước khi đầu tư?

02:10 14/05/2020

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những người giàu có trên thế giới lại có được khối tài sản kếch sù như vậy, và sau đó nó lại tăng giá trị lên từng ngày theo thời gian mà họ không phải bỏ ra quá nhiều công sức. Đó chính là họ tận dụng tiền để đầu tư, khiến tiền bạc làm việc lại cho họ. Dù bạn mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư hay đã có kinh nghiệm ít nhiều về đầu tư, bất kể bạn là người có tính cách như thế nào, lối sống hay sở thích của bạn ra sao, bài viết này sẽ hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu thế nào là đầu tư, nó có ý nghĩa gì và bạn có thể kiếm tiền qua thời gian với tầm nhìn, rõ ràng, dài hạn hơn bằng cách tối ưu nguồn lực của mình!

Đầu tư là gì?

Đầu tư: Là việc chi tiền hoặc vốn với nỗ lực tăng thêm thu nhập hoặc các khoản lãi.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư là đặt cược tiền vào một loại tài sản hoặc công cụ với hy vọng tài sản hoặc công cụ này sẽ tạo ra nguồn thu nhập, hoặc giá trị của nó tăng lên theo thời gian.

Đầu tư theo nghĩa rộng là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về cho người đầu tư các kết quả nhất định trong tương lai lớn hơn các nguồn lực đã bỏ ra để đạt được các kết quả đó. Nguồn lực có thể là tiền, là tài nguyên thiên nhiên, là sức lao động và trí tuệ. Các kết quả đạt được có thể là sự tăng thêm các tài sản tài chính, tài sản vật chất, tài sản trí tuệ và nguồn lực.

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau liên quan tới đầu tư, tuy nhiên có thể hiểu đầu tư là hình thức góp tiền, góp vốn vào một tổ chức hay một đối tượng với mong muốn tăng thêm thu nhập nhờ sinh lãi và thu về lợi nhuận cao.

Warren Buffett từng nhận định:Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không”.  Theo đó việc đầu tư sẽ được thực hiện trong dài hạn (trên 5 năm) và rủi ro cũng thấp hơn việc đầu cơ. Trong khi đó, đầu cơ chỉ là việc tích trữ và mong muốn sinh lời trong ngắn hạn.

Điều này thực sự đơn giản: đầu tư là việc bạn buộc tiền làm việc cho mình. Về cơ bản, đây là một cách kiếm tiền. Hơn thế nữa, phần lớn chúng ta đều được dạy từ nhỏ rằng phải kiếm tiền bằng cách học hành thật tốt  để kiếm một công việc và tập trung vào nó. Và đây là điều chính xác mà hầu hết chúng ta đang làm. Vấn đề lớn là: Nếu bạn muốn có thêm tiền, bạn phải làm thêm giờ. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta ai cũng có quỹ thời gian giới hạn là 24h/ ngày, và như vậy sẽ thật buồn chán nếu ta có tiền trong tay mà không có thời gian để chi tiêu và hưởng thụ bản thân.

Bạn không thể tạo ra một bản sao để tăng thời gian làm việc cho mình, nên thay vào đó, bạn cần phải bỏ một phần tài sản của mình – tiền của bạn – làm việc cho bạn. Nhờ vậy, bạn vẫn có thể kiếm được tiền ngay cả khi bạn đang đi du lịch với gia đình, ngủ, đọc báo hoặc giao lưu với bạn bè, chơi thể thao, chạy bộ, leo núi… ở nơi khác. Rất đơn giản, hãy điều khiển tiền của bạn làm việc cho bạn nhằm tối đa hóa tiềm năng thu nhập thay vì đòi hỏi tăng lương, quyết định làm thêm giờ hoặc tìm kiếm một công việc mới có lương cao hơn.

Hiện nay có rất nhiều loại tài sản mà ta có thể đầu tư, như cổ phiếu, chỉ số, quỹ ETF, trái phiếu, tiền điện tử, hàng hóa, bất động sản và nhiều loại tài sản khác.

Vậy ta có thể đầu tư vào đâu?. Điều này bao gồm việc đầu tư tiền vào cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, các quỹ tương hỗ, tiền điện tử, hàng hóa hoặc bất động sản (hoặc nhiều thứ khác), hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn.  Mỗi phương tiện này đều có mặt tích cực và tiêu cực, mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần sau. Vấn đề không phải là bạn chọn cách nào để đầu tư mà quyết định đầu tư đó phải an toàn, phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn. 

Ví dụ đối với bất động sản. Nếu ta mua một căn nhà với ý định cho người khác thuê lại, thì đây là tài sản tạo ra dòng thu nhập. Nếu ta mua căn nhà đó với ý định tân trang lại và bán giá cao hơn, thì đó là tài sản có giá trị gia tăng về lãi vốn.

Đầu tư cổ phiếu cũng vậy. Nếu công ty trả lợi tức cho cổ đông, thì đây là đầu tư tạo ra thu nhập. Còn nếu ta bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ – sau khi giá cổ phiếu của công ty đó tăng lên, thì đây là đầu tư tạo ra lợi nhuận khi giá trị tài sản tăng lên.

Như vậy, theo góc độ cá nhân, đầu tư là để tận dụng số tiền mà mình có và kiếm nhiều tiền hơn nữa thay vì cứ để tiền chết như vậy.

Còn theo góc độ rộng hơn: Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực tài chính, nguồn lực vật chất, nguồn lực lao động và trí tuệ để sản xuất kinh doanh trong một thời gian tương đối dài nhằm thu về lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

Đầu tư không phải là gì?

Có nhiều người nói đầu tư là rủi ro hoặc là một canh bạc. Cờ bạc là bỏ tiền để đặt cược vào một kết quả không chắc chắn với hy vọng rằng bạn có thể thằng tiền. Thứ nhất chúng ta phải công nhận hoạt động nào cũng có hai mặt của nó. Ngay cả khi bạn không dùng tiền để đầu tư thì mỗi năm bạn cũng bị mất ít nhất 3,5% giá trị đồng tiền vì tỷ lệ lạm phát. Thứ hai, nếu chúng ta không hiểu biết một cách thấu đáo về đầu tư thì chúng ta không quản trị và kiểm soát được rủi ro. Như vậy, quyết định của người đầu tư mới là sự rủi ro chứ không phải do hoạt động đầu tư. 

Một nhà đầu tư thực sự không chỉ ném tiền của mình vào đầu tư một cách ngẫu nhiên; anh ta sẽ phải phân tích kỹ lưỡng và đảm bảo chỉ bỏ vốn khi có kỳ vọng vào lợi nhuận thu về. Đây là hoạt động có sự phân tích và hiểu biết rõ ràng, có sự tính toán về dòng tiền cũng như quản trị được rủi ro ở một mức độ nhất định. 

Như vậy, đầu tư mà không có hiểu biết mới là rủi ro hoặc là 1 canh bạc. Nó không khác gì bạn cứ đi mà không xem trước bản đồ. Còn đầu tư có sự hiểu biết và tính toán hoặc tư vấn dựa trên những số liệu thực tế và những con số mới thực sự là đầu tư tạo ra giá trị và tài sản.

Tại sao phải đầu tư?

Có rất nhiều lý do dẫn chứng cho việc cần thiết phải có hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, dưới đây là 3 lý do cơ bản mà bạn nên biết.


Tạo dựng tài sản


Bạn biết đó, sức lao động của con người sẽ chỉ có thể ổn định và hoạt động được bình thường trong điều kiện sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những rủi ro bất ngờ mà không ai có thể biết trước được cũng như tình trạng sức khỏe của con người không hẳn là lúc nào cũng tốt.

Do vậy, thay vì dành toàn bộ thời gian và công sức lao động để kiếm ra thu nhập thì việc đầu tư sẽ giúp con người nhanh chóng tạo dựng được khối tài sản lớn và có giá trị hơn, thay vì vất vả đổ nhiều mồ hôi công sức mới có được mức thu nhập như mong muốn.

Việc đầu tư hiệu quả và hợp lý sẽ giúp các nhà đầu tư sớm tạo dựng và sở hữu được khối tài sản như mong đợi.

Chống lạm phát

Trước những biến đổi và phát triển không ngừng của cuộc sống, nhu cầu của con người luôn không ngừng thay đổi và gia tăng, đi kèm với đó là sự lạm phát hay mất giá của đồng tiền.

Giá cả luôn luôn thay đổi. Chi phí cho một chuyến du lịch hay ra ngoài ăn bây giờ đã cao hơn 5 hay 10 năm trước khá nhiều. Đó được gọi là lạm phát – nghĩa là giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian.

Điều này đồng nghĩa với việc tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ mất giá trị theo thời gian. Với £100, 50 năm trước ta có thể mua rất nhiều hàng hóa và dịch vụ nhưng bây giờ thì không. Tương tự như vậy, giá hàng hóa và dịch vụ trong tương lai vẫn tiếp tục tăng và £100 trong 50 năm nữa sẽ mua được ít đồ hơn £100 bây giờ.

Lợi ích của đầu tư là lợi nhuận thu về có thể cao hơn tỷ lệ lạm phát, nghĩa là tiền ta kiếm được sẽ tăng tương đương (hoặc thậm chí là cao hơn) chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Như đã phân tích ở trên, con người không thể lúc nào cũng có thể dốc hết mồi hôi công sức để ra được thu nhập, trong khi mức lạm phát của đồng tiền thì mỗi lúc một gia tăng. Do vậy, cần thiết phải có những hoạt động đầu tư hỗ trợ để hạn chế và khống chế tỉ lệ lạm phát của đồng tiền.

Đạt được các mục tiêu tài chính nhanh hơn

Trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống, việc đầu tư sẽ giúp bạn có ngay một số tiền lớn chỉ dựa trên việc đầu tư khoản tiền nhỏ. Do đó, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì việc đầu tư cũng sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong thời gian sớm hơn dựa trên các đòn bẩy tài chính.

Đầu tư đang ngày càng trở nên cần thiết. Những ngày mà tất cả mọi người cùng lao động trong 30 năm và sau đó nghỉ hưu với một khoản lương hưu kếch sù đã kết thúc. Đối với người bình thường, đầu tư không hẳn là một công cụ hữu hiệu nếu họ muốn nghỉ hưu và duy trì cuộc sống hiện tại.

Cho dù bạn sống ở Mỹ, Canada, hoặc bất kỳ quốc gia phương Tây, các chính phủ đều đang thắt lưng buộc bụng. Không hề có một ngoại lệ, trách nhiệm lập kế hoạch nghỉ hưu đang chuyển giao từ khối nhà nước đến các cá nhân. Có nhiều tranh cãi về mức độ an toàn của chương trình hưu trí trong vòng 20, 30 và 50 năm tiếp theo. Nhưng tại sao điều này lại mở ra một cơ hội? Bằng cách lên kế hoạch sớm bạn có thể đảm bảo sự ổn định tài chính trong thời gian hưu trí của mình. 

Bài viết liên quan

Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:

Đoàn Tiến